PT clinic 2

คลินิกกายภาพบำบัด

การรักษาของคลินิกกายภาพบำบัด

              คลินิกกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติเป็นหนึ่งในคลินิกกายภาพบำบัดที่ให้บริการด้านการักษาผู้ป่วยทางกายภาพบำบัด โดยมีทีมอาจารย์และนักกายภาพบำบัดผู้มีประสบการณ์

 

การรักษาผู้ป่วยแบ่งผู้ป่วยเป็นระบบต่างๆ ได้แก่

ฟื้นฟูระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ

              กายภาพบำบัดระบบกระดูกและกล้ามเนื้อเป็นการรักษาหรือฟื้นฟูร่างกายจากอาการบาดเจ็บที่เกี่ยวข้องกับ กล้ามเนื้อ กระดูก เส้นเอ็น พังผืด และเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน สามารถให้การรักษาฟื้นฟูอาการที่ส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันได้เกือบทุกประเภท เช่น อาการปวดหลัง เอ็นกล้ามเนื้ออักเสบ ข้อไหล่ติด กระดูกสันหลังคด เป็นต้น

ปรับแนวกระดูกกระดูกสันหลัง ในผู้ป่วยกระดูกสันหลังคด

              กายภาพบำบัดกระดูกสันหลังคด เป็นการรักษาเพื่อปรับแนวกระดูกสันหลัง และปรับกล้ามเนื้อให้ทำงานสมดุลกันทั้งสองฝั่ง ออกกำลังกายร่วมกับการฝึกหายใจ และเพื่อเพิ่มความแข็งแรงกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว

ส่งเสริมและฟื้นฟูการบาดเจ็บจากการกีฬา

              ฟื้นฟูการบาดเจ็บของนักกีฬาอาทิเช่น หลังผ่าตัดเอ็นข้อเข่า, เอ็นกล้ามเนื้ออักเสบบริเวณข้อไหล่หรือข้อศอก, กล้ามเนื้อฉีกขาด (บางส่วน) ฯลฯ ด้วยเครื่องมือและวิธีการทางกายภาพบำบัดที่ได้มาตรฐาน

Visceral Manipulation

              การลดความตึงตัวของอวัยวะภายในร่างกาย การขยับอวัยวะภายในเป็นเทคนิคที่ช่วยลดความตึงตัวของอวัยวะภายในที่ส่งผลต่อระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ ผ่านทางระบบประสาทอัตโนมัติของร่างกาย ซึ่งเป็นเทคนิคการรักษาที่เบาและผู้รับการรักษาจะรู้สึกสบายขณะรับการรักษา

Lymphatic Drainage Therapy

              การระบายน้ำเหลือง เพื่อให้ระบบน้ำเหลืองไหลเวียนได้ดีขึ้น การระบายน้ำเหลืองเป็นวิธีการช่วยกระตุ้นน้ำเหลืองและของเหลวภายในร่างกาย โดยการใช้มือสัมผัสอย่างแผ่วเบา เพื่อขจัดของเหลวที่คั่งค้างออกจากเนื้อเยื่อ ช่วยให้เกิดการผ่อนคลายและลดภาวะอารมณ์ตึงเครียดได้

Mulligan’s technique

              เป็นเทคนิคการขยับเคลื่อนข้อต่อที่คิดค้นโดย Brian R. Mulligan ซึ่งเป็นเทคนิคที่ทำได้รวดเร็วและไม่มีอาการเจ็บปวดขณะทำการรักษา สามารถใช้เทคนิคนี้เพื่อเพิ่มองศาการเคลื่อนไหวของข้อต่อต่างๆ และลดความเจ็บปวดได้ทันทีหลังการรักษา 

ฟื้นฟูผู้ป่วยระบบประสาท อัมพฤกษ์ อัมพาต

              บริการฟื้นฟูผู้ป่วยระบบประสาท ภาวะอัมพาต ให้บริการฟื้นฟูผู้ป่วยที่มีความบกพร่องทางระบบประสาท ภาวะอัมพาตจากโรคหลอดเลือดสมอง พาร์กินสัน สมองและไขสันหลังบาดเจ็บ ด้วยโปรแกรมที่มีความจำเพาะเหมาะสมกับผู้ป่วยในแต่ละราย (personalized therapy) โดยเน้นกระตุ้นให้เรียนรู้การเคลื่อนไหวในรูปแบบที่ถูกต้องผ่านเทคนิค motor relearning program ฝึกการเคลื่อนไหวผ่านกิจกรรม (task-oriented training) ฝึกเคลื่อนย้ายตัวบนเตียง การลุกยืน การทรงตัว การเดิน ขึ้น-ลงบันได ออกกำลังกายเพิ่มกำลังกล้ามเนื้อ ลดอาการเกร็งด้วย Bobath technique และชะลอการฝ่อลีบของกล้ามเนื้อด้วยกระแสไฟฟ้า (neuromuscular electrical stimulation) รวมไปถึงแนะนำวิธีการใช้อุปกรณ์ช่วยเดิน การใช้รถเข็นในผู้พิการ และวิธีป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดตามมา

คุณแม่หลังคลอดและท่อน้ำนมอุดตัน

              บริการด้านคุณแม่หลังคลอด และท่อน้ำนมอุดตัน ให้บริการดูแลสุขภาพคุณแม่หลังคลอด แนะนำการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับระยะหลังคลอดบุตร แก้ไขปัญหาท่อน้ำนมอุดตันด้วยคลื่นอัลตราซาวน์ร่วมกับการนวด ลดอาการเจ็บปวดจากภาวะท่อน้ำนมอักเสบอุดตัน

ดูแลสุขภาพเท้า

              บริการด้านฟื้นฟูสุขภาพเท้า มีการให้บริการฟื้นผู้ที่มีภาวะข้อเท้าแพลง ผังผืดฝ่าเท้าอักเสบ รองช้ำ เอ็นอักเสบ เอ็นร้อยหวายอักเสบ ภาวะขาสั้นยาวไม่เท่ากัน เท้าแบน เท้าโก่ง ภาวะหนังแข็งที่ฝ่าเท้า การตรวจคัดกรองภาวะเท้าเบาหวาน การดูแลสุขภาพเท้าในผู้ป่วยเบาหวาน

ลดเวียนศีรษะ บ้านหมุน

              หน่วยลดเวียนศีรษะบ้านหมุน ให้บริการตรวจประเมินและฟื้นฟูอาการเวียนศีรษะ บ้านหมุนขณะเปลี่ยนท่าทาง เสียการทรงตัว โครงเครง เมารถเมาเรือ  ด้วยการรักษาทางกายภาพบำบัดฟื้นฟูการทำงานระบบประสาทหูชั้นใน (vestibular rehabilitation)

ศูนย์ปฏิบัติการกายภาพบำบัดเพื่อสุขภาพและความงาม 

              บริการด้านส่งเสริมสุขภาพความงามทั้งใบหน้าและรูปร่าง ด้วยโปรแกรม การกระตุ้นไฟฟ้าความถี่ต่ำ การผลักกระแสไฟตรง คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ การนวด ร่วมกับการออกกำลังกาย และอื่นๆ เพื่อช่วยกระตุ้นการสร้าคอลลาเจน คงความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ชะลอการเกิดริ้วรอยความหย่อนคล้อยของใบหน้าและรูปร่างอันเป็นการฟื้นฟูสุขภาพ ส่งเสริมบุคลิกภาพและรูปร่างที่ดี สำหรับผู้ป่วย คุณแม่หลังคลอดตลอดจนบุคคลทั่วไปที่รักสุขภาพความงาม

คลินิกกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ

Scroll to Top